Nên sử dụng bạch sâm, hồng sâm hay hắc sâm?
Sâm Hàn Quốc là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới bởi vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Trong suốt quá trình lịch sử lâu dài, do nhu cầu lưu trữ nguyên liệu thực vật ngày càng tăng, nhiều nước trên thế giới cũng đã mở rộng quy mô trồng sâm, thúc đẩy sự phát triển của các quy trình sau thu hoạch. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nhắc đến 3 loại sâm phổ biến nhất Hàn Quốc là bạch sâm, hồng sâm và hắc sâm. Nếu quan tâm đến sự khác biệt của 3 loại sâm này để tìm ra sản phẩm phù hợp với bản thân thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Bạch sâm là gì?
Bạch sâm là những củ nhân sâm không đủ tiêu chuẩn được đem đi chế biến thành mà không cần trải qua quá trình bào chế đặc biệt nào. Bạn chỉ cần đem nhân sâm rửa sạch, nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 độ C. Sau quá trình này, sâm sẽ có màu trắng ngà, có vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt. Người ta gọi đó là bạch sâm.
Hồng sâm là gì?
Hồng sâm là những củ nhân sâm tươi đã qua 6 năm tuổi được người ta chế biến bằng các phương pháp cách thủy, sấy khô vì nó đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Theo một số nghiên cứu, hồng sâm sau khi chế biến có hàm lượng ginsenoside cao hơn gấp 3 lần so với nhân sâm. Do đó, nó mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là có khả năng làm ức chế và giảm di căn trong chữa trị bệnh ung thư.
Hắc sâm là gì?
Hắc sâm hay còn gọi là huyền sâm, là sản phẩm được tạo nên qua 9 lần hấp sấy khô cùng nhiều thành phần thảo dược khác. Sau một thời gian, sâm chuyển sang màu đen nên được gọi là hắc sâm. Trải qua nhiều lần hấp sấy giúp hắc sâm có lượng saponin vượt trội hơn hẳn so với hồng sâm.
So sánh bạch sâm, hồng sâm và hắc sâm
1. Về hàm lượng saponin
Hàm lượng saponin có trong bạch sâm cao hơn một chút so với sâm tươi, thấp hơn hồng sâm và hắc sâm là cao nhất.
Tìm hiểu thêm về Saponin tại: Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe
2. Về cách chế biến
Bạch sâm được chế biến đơn giản nhất trong ba loại nhân sâm. Chúng có thể sử dụng bằng cách hấp cách thủy cách với mật ong hoặc có thể nấu súp hay ngâm rượu.
Tiếp đến là Hồng sâm, chúng phải trải qua quá trình phân loại kỹ càng rồi mới đem đi hấp cách thủy cho đến khi thành phần nước chỉ còn dưới 15%, sau đó ép khô.
Cuối cùng là Hắc sâm, nó được coi là một bước tiến mới trong nền kỹ thuật của Hàn Quốc. Được chế biến từ những củ nhân sâm 6 năm tuổi chọn lọc kỹ càng, trải qua quá trình hấp sấy liên tục trong 5 ngày và lặp đi lặp lại 9 lần cùng các thảo dược quý, do đó màu sắc dần chuyển từ đỏ sẫm sang đen, hình thành nên Hắc sâm.
3. Về giá thành
Bạch sâm có giá thành rẻ nhất dao động từ 2 đến 2.5 triệu đồng/hộp 300g.
Hồng sâm có giá cao hơn Bạch sâm một chút khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/hộp 300g.
Hắc sâm có giá đắt nhất trong 3 loại, khoảng 7 đến 10 triệu đồng/hộp 300g.
Nên sử dụng Bạch sâm, Hồng sâm hay Hắc sâm?
Trên thực tế, 3 loại sâm này đều là sản phẩm được điều chế từ nhân sâm tươi Hàn Quốc, do đó chúng đều có tác dụng cơ bản của nhân sâm nhưng thành phần và hàm lượng Ginsenoside là không giống nhau. Tuy nhiên, Hồng sâm được ưa chuộng hơn cả bởi hàm lượng Ginsenoside cao, mức giá vừa phải, lại có nhiều sản phẩm đa dạng nhất trên thị trường.
Tham khảo thêm về Hồng sâm tại: Tất tần tật về Hồng Sâm - Công dụng, cách dùng Hồng Sâm hiệu quả
Trên đây là những điểm khác biệt giữa ba loại sâm phổ biến nhất của Hàn Quốc. Dựa trên nhu cầu của bản thân và điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình một loại sâm phù hợp cho hoặc dành tặng cho những người thân yêu nhé!
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi