Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe
Saponin là gì?
Saponin là hợp chất hóa học có trong nhiều loại thảo mộc, hạt giống và rau quả. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong sao biển, hải sâm và là một dưỡng chất “đặc trưng” của nhân sâm. Hàm lượng Saponin trong nhân sâm càng cao thì nó càng chất lượng và giá thành càng cao.
Tác dụng của Saponin
Tốt cho tim mạch
Saponin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ khả năng làm giảm mức cholesterol và chất béo trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng những hóa chất này ức chế sự hấp thụ cholesterol bằng cách liên kết với muối mật. Trong các thử nghiệm lâm sàng, saponin từ nhân sâm và gừng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần.
Cholesterol trong cơ thể quá cao là một nguyên nhân chính gây ra bệnh tim, bệnh thận mãn tính, xơ vữa động mạch và các bệnh nguy hiểm khác. Chất này có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành mạch máu.
Do đó, một chế độ ăn có bổ sung thêm nhân sâm hoặc các thực phẩm giàu saponin khác có thể giúp ngăn chặn những vấn đề trên và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Duy trì trọng lượng cơ thể
Các hợp chất tự nhiên có trong saponin sẽ có tác dụng vô cùng hữu ích đối với trọng lượng cơ thể. Do đặc tính hạ đường huyết, chúng có thể giữ cho lượng đường trong máu của người ở giới hạn bình thường và ngăn chặn sự tăng vọt insulin. Hơn nữa, chúng ức chế việc giải phóng lipase, một loại enzym phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít chất béo hơn từ thức ăn.
Nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung saponin sẽ giảm được lượng mỡ bụng, chất béo trung tính và mức cholesterol giúp ức chế sự hình thành các mô mỡ và ngăn chặn sự thèm ăn.
Tăng cường miễn dịch
Saponin có đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể chống lại nấm, vi khuẩn và vi rút. Đồng thời, chúng cải thiện hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào. Ngoài ra, saponin còn có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Đó là lý do tại sao hợp chất này được sử dụng trong một số loại vắc xin.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Saponin đã được chứng minh là có khả năng làm chết tế bào ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch. Chúng cũng có thể chống lại tác hại của các gốc tự do, một tác nhân gây ung thư. Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã rút ra được rằng saponin có thể tiêu diệt các tế bào bệnh bạch cầu và ngăn chúng lây lan khắp cơ thể.
Bổ sung saponin như thế nào?
Với nhiều công dụng tuyệt vời như thế, saponin được coi như một trong những "thành phần vàng" trong làng chăm sóc sức khỏe. Vậy bạn có thể tìm kiếm saponin ở đâu?
Như đã đề cập ở trên, saponin có nhiều trong các loại thảo mộc, hạt giống, rau quả, sao biển và hải sâm. Những loại thực phẩm có chứa saponin gồm có hoa chuông, cây mao lương, hoa vàng, đậu xanh, tỏi, hành tây, kiều mạch, cây dong… Bạn có thể thêm chúng vào thực đơn bữa ăn hằng ngày để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hồng sâm, một loại thực phẩm được chứng minh là có lượng saponin rất cao, gấp nhiều lần so với bạch sâm, lại có giá thành rẻ hơn hắc sâm.
Tham khảo thêm tại:
Tất tần tật về Hồng Sâm - Công dụng, cách dùng Hồng Sâm hiệu quả
Nên sử dụng bạch sâm, hồng sâm hay hắc sâm?
Phía trên là những công dụng của saponin trong một số loại thực phẩm bạn thường thấy. Đây là một hoạt chất rất tốt cho sức khỏe bạn nên bổ sung cho cơ thể, hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm một sản phẩm giàu saponin phù hợp nhất với bản thân!
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi